Thực hư việc mua nhà trả góp

0
119

Hiện nay nhu cầu mua nhà, mua chung cư ngày càng lớn nhưng không phải gia đình nào đủ điều kiện tài chính để mua hẳn một ngôi nhà. Hình thức mua nhà trả góp ra đời đã trở thành một cánh cửa giải quyết bài toán nhà ở cho nhiều gia đình nhưng thực hư việc mua nhà trả góp thế nào? Cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo ngay bài viết này để có được câu trả lời.

Thế nào là mua nhà trả góp?

Khái niệm mua nhà trả góp hay mua chung cư trả góp có lẽ đã không còn xa lạ gì với chúng ta khi những năm gần đây, khi mà việc mua nhà trả góp đã và đang là xu hướng phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên chắc chắn là không phải ai cũng hiểu rõ thế nào là mua nhà trả góp.

Hiểu một cách đơn giản thì mua nhà trả góp là cách thức mua nhà cho phép khách hàng không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà ngay tại thời điểm mua. Thay vào đó, khách hàng sẽ vay tiền của ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc dùng tài sản thế chấp của mình để đảm bảo khoản vay. Khoản vay và phần lãi sẽ được người mua nhà trả dần trong khoảng thời gian hai bên đã thỏa thuận trước đó. Trên thực tế, cách thức mua nhà trả góp như thế này không còn xa lạ gì với nhiều người. Cũng giống như mua xe trả góp, mua điện thoại trả góp giờ đây bạn hoàn toàn có thể mua nhà trả góp! Sự khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở số tiền trả góp mà bạn phải bỏ ra.

Một số lưu ý khi mua nhà trả góp bạn nên biết

Như vậy, mua nhà trả góp hoàn toàn là việc có thật, một phương án tối ưu giúp người muốn mua nhà có thể sở hữu ngay căn nhà mơ ước của mình dù điều kiện tài chính chưa cho phép. Thế nhưng để tránh rơi vào tình cảnh không trả nổi nợ cho ngân hàng hay mua được nhà rồi nhưng cuộc sống lại chật vật do phải chắt chiu từng đồng trả nợ cho ngân hàng thì tốt nhất bạn nên tham khảo ngay những lưu ý khi mua nhà trả góp sau đây.

Thực hư việc mua nhà trả góp (2)
Thực hư việc mua nhà trả góp

Nên có trước 30-40% giá trị căn nhà

Trước tiên, người mua nhà trả góp cần có sẵn trong tay 30 – 40% số tiền để mua nhà. Nói cách khác, thay vì chỉ có sẵn 20 – 30% số tiền mua nhà rồi vay ngân hàng đến 70 – 80% giá trị căn nhà thì tốt hơn cả bạn nên có sẵn 30 – 40% giá trị của ngôi nhà đó. Lý do là bởi đây được xem là tỷ lệ vàng khi đi vay bởi nó sẽ giúp bạn không bị các khoản nợ mua nhà đè nặng trong khi đó vẫn đảm bảo bạn có thể trang trải tiền sinh hoạt một cách dư dả. Nếu không có sẵn từ 30 – 40% số tiền để mua nhà thì tốt hơn cả bạn nên cân nhắc tạm thời chưa mua nhà trả góp kiểu này.

Cho thuê lại căn hộ để bớt gánh nặng tài chính

Bí quyết thứ 2 để bạn có thể nhanh chóng trả nợ cho ngân hàng đó là nên áp dụng phương pháp cho thuê lại chính căn nhà bạn đang mua trả góp đó. Cách này sẽ gúp bạn có thêm thu nhập, từ đó giảm bớt áp lực trả nợ cho ngân hàng hàng tháng. Dĩ nhiên để có thể thực hiện cách này bạn cần có một nơi ở khác như ở tạm nhà bố mẹ hoặc thuê nhà rẻ hơn để ở.

Cho thuê lại căn hộ để bớt gánh nặng tài chính
Cho thuê lại căn hộ để bớt gánh nặng tài chính

Nỗ lực trả sớm khoản vay ngân hàng

Lưu ý thứ 3 khi mua nhà trả góp đó là bạn nên nỗ lực hết sức để tất toán cho ngân hàng trước hạn. Nếu trả trước hạn bạn sẽ phải thanh toán chi phí trả nợ trước hạn thường là 2 – 4% tùy từng ngân hàng. Thế nhưng bù lại bạn sẽ trút được gánh nặng bấy lâu của mình cũng như tiết kiệm được khoản tiền đáng kể khi không phải trả tiền lãi, tóm lại hãy trả xong nợ càng sớm càng tốt!

Tìm dự án đủ uy tín

Đã không đủ tiền mua nhà, phải mua trả góp lại bị lừa hết tiền hoặc dự án treo mãi không có nhà để ở là tình trạng không ít người gặp phải khi mua nhà trả góp. Vì thế, trước khi quyết định mua nhà hay mua chung cư trả góp bạn cần phải tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án đó, tìm hiểu tính hợp pháp của dự án, tiềm lực kinh tế của chủ đầu tư, hợp đồng mua bán, tiến độ bàn giao nhà… Nếu thiếu tỉnh táo, bạn sẽ rơi vào tình trạng: đi cũng dở, ở không xong.

Hy vọng với những lưu ý nói trên, bạn sẽ có thêm động lực để mua nhà trả góp cũng như cảm thấy yên tâm hơn khi mua nhà theo cách này.

Rate this post

LEAVE A REPLY